Quy trình thi công vách ngăn vệ sinh - Compact Nguyên Tâm

Quy trình thi công vách ngăn vệ sinh - Compact Nguyên Tâm

Quy trình thi công vách ngăn vệ sinh - Compact Nguyên Tâm

Quy trình thi công vách ngăn vệ sinh - Compact Nguyên Tâm

Thi công vách ngăn vệ sinh là khâu quan trọng giúp hoàn thiện khu nhà lắp đặt vách ngăn vệ sinh, được thực hiện sau khâu thiết kế. Vì vậy, việc thi công vách ngăn vệ sinh cần phải được thực hiện theo quy trình chuẩn để tránh những sai sót cũng như dễ xử lý hơn khi có sự cố xảy ra. 

Vách Ngăn Vệ Sinh - Compact Nguyên Tâm

Quy trình thi công vách ngăn vệ sinh

Mỗi đơn vị thi công sẽ thực hiện lắp đặt vách ngăn vệ sinh theo quy trình khác nhau, tuy nhiên để đáp ứng và đảm bảo chất lượng công trình thì cần thực hiện đầy đủ các bước cơ bản trong quá trình thực hiện. Quy trình thi công vách ngăn vệ sinh của Công ty cổ phần Nguyên Tâm được thực hiện theo các bước thi công sau đây:
Bước 1: Chuẩn bị
Trước khi tiến hành mọi công trình thì việc đầu tiên cần làm là khâu chuẩn bị, nếu quá trình chuẩn bị thuận lợi và đầy đủ thì việc thi công sẽ thuận lợi hơn.
Trong thi công vách ngăn vệ sinh thì càn chuẩn bị dụng cụ và vật tư lắp đặt. Dụng cụ lắp đặt cần có bao gồm các dụng cụ trong hình ảnh dưới đây như: búa, kìm, kéo,…Vật tư lắp đặt là các thanh ngang và thanh đứng giúp cố định vách ngăn.

dung-cu-su-dung-trong-quy-trinh-thi-cong-vach-ngan-ve-sinh-1
dung-cu-su-dung-trong-quy-trinh-thi-cong-vach-ngan-ve-sinh-2

Bước 2: Kiểm tra mặt bằng thi công
Kiểm tra mặt bằng thi công cũng là khâu quan trnjg giúp các nhân viên kỹ thuật chủ động hơn trong quá trình thi công vách ngăn vệ sinh của mình. Việc kiểm tra mặt bằng bao gồm các công việc sau:
- Kiểm tra, đo đạc mặt bằng nơi thi công lắp đặt vách ngăn vệ sinh : chiều rộng, chiều dài, chiều cao…
- Kiểm tra hệ thống ống nước, dây điện đảm bảo an toàn khi khoan ke góc hoặc u tường
- Tiến hành tính số lượng tấm vách ngăn vệ sinh thông qua bản vẽ  thiết kế văn phòng – nhà vệ sinh tùy theo kích thước của tấm compact hpl 1530 x 1830mmmm ; 1220 x 1830 mm; 1830x1830mm; 1830x2440mm,độ dày 12mm(+-5cm),so sánh thực tế để cắt tấm compact sao cho phù hợp.

Bước 3: Tiến hành lắp đặt vách ngăn vệ sinh

Sau khi hoàn thành khâu chuẩn bị các nhân viên kỹ thuật bắt đầu tiến hành lắp đặt hệ thống vách ngăn vệ sinh cho công trình theo các bước sau:
- Di chuyển tấm vách ngăn vệ sinh và các dụng cụ, phụ kiện vách ngăn vệ sinh cần thiết  đến nơi thi công, chú ý nên để tấm vách ngăn vệ sinh nằm song song với mặt đất, tránh đặt ở thế đứng làm tấm bị công vênh do trọng lực. Sử dụng các biện pháp bảo quản che chắn bề mặt trong điều kiện ngoài trời mưa,nắng.
- Chọn tấm vách ngăn vệ sinh thẳng, không bị cong vênh để pha cắt tấm cánh cửa trước, cắt bằng máy cưa bàn trượt hoặc máy cưa tay để đảm bảo độ chính xác, sau đó dùng máy mài miết trên dưới 4 cạnh của cánh.
- Sau khi pha cắt xong cần phân loại  vách ngăn vệ sinh : tấm bạo giữa, bạo tường, tấm ngăn buồng, để gọn gàng tránh trầy xước gây mất tính thẩm mỹ. Ngoài ra có thể phân loại từng bộ vách ngăn theo từng phòng để tránh nhầm lẫn hay khoan nhầm tấm vì tuy cùng 1 công trình nhưng kích thước các phòng có thể khác nhau.
- Cắt góc 1 góc của tấm ngăn buồng kích thước là 15x15mm để sau này sập nhôm nóc không bị kích.
- Kiểm tra cao độ sàn nhà (độ dốc sàn nhà theo thực tế)
- Chia đều khoảng cách các phòng vệ sinh theo bệ xí đã lắp
- Đánh dấu mặt bằng (trên tường) trước, đánh dấu vị trí khoan ke (u tường) đo để chia cân từng phòng vệ sinh, chia cân xí bệt với khoảng cánh 2 tấm ngăn buồng gần nhất
- Lắp tấm ngăn buồng trước (tấm vuông góc với tường), theo dấu, khoan ke hoặc u tường để định vị tấm với tường. Sau đó lắp tấm vách bạo giữa, tính toán sao cho tấm vách bạo đầu và bạo cuối bằng nhau (tính thẩm mỹ và cân xứng). Đôi khi tấm ngăn phòng tiếp xúc vào giữa tấm bạo, đôi khi lệch 1 chút, tùy vào độ bằng nhau về bề ngang của từng buồng vệ sinh ( phụ thuộc vào thợ lắp thiết bị vệ sinh xí bệt).
- Lắp hèm cửa vào 1 cạnh của vách mặt (đối diện với cạnh lắp bản lề).
- Bắt bản lề và tấm cánh vào cạnh tấm nối và treo cánh lên sao cho cánh đóng mở dễ dàng, không bị khe hở to nhỏ, các khe hở phải đều nhau, chỉnh cân cánh, khít hèm, cửa không bị cong vênh.Cánh vuông góc với mặt đất.
- Định vị thanh day nhôm nóc, thanh day nhôm chạy thẳng theo mặt trước hệ thống vách ngăn, ngậm 15mm vào cạnh đỉnh tấm. Bắt vít xuyên từ nhôm nóc xuống tấm.
- Khoan và định vị vít để cố định chân vách xuống sàn: dùng vít chốt chặt chân vách ngăn với vách mặt ngoài của tấm, cố định chắc chắn, sao cho các điểm không để xê dịch. Nên sử dụng vít bắt tường, sàn bằng inox.
- Lắp khoá, tay nắm 2 bên trong, ngoài của cánh và móc treo áo.
- Lắp khóa và tay nắm cách mặt sàn 1m. Cánh mở trong thì lắp khoá vào bạo, mở ngoài lắp vào cánh.
- Móc treo áo lắp ở giữa cánh, vị trí ngang hàng với bản lề trên.
- Sau khi lắp khoá xong nên kiểm tra lại màu xanh đỏ của khoá, màu xanh là khoá mở, màu đỏ là khoá đang đóng. Nên sử dụng khoá có miệng nhựa để không cọ sát vào tấm gây xước, sử dụng móc treo có đầu nhựa để giảm chấn.
- Nếu lắp chân cao 10cm thì vị trí bắt ke là 20cm so với mặt sàn. Vị trí lắp đặt sẽ thay đổi tùy thuộc vào thực tế. Lưu ý là những mũi khoan vào tường để bắt ke bên dưới ( gần mặt đất) tấm ngăn buồng sẽ chịu lực chính nên cẩn thận.
- Lắp tiểu nam, tiểu treo ( KT 400x900mm) mỗi bên bắt 2 ke inox  hoặc tiểu đứng ( KT 450x1220mm) mỗi bên 2 ke inox và 1 chân giữ.
Bước 4: Vận hành, sử dụng thử vách ngăn vệ sinh
Sau khi hoàn thành việc lắp đặt vách ngăn vệ sinh cho công trình, các nhân viên kỹ thuật tiến hành sử dụng thử để kiểm tra độ bền chắc của công trình, bao gồm các công việc sau:
- Đóng mở và xô vách để căn chỉnh độ hở, khít của vách ngăn
- Chỉnh bản lề để tấm mở, đóng nhẹ nhàng
- Cho gioăng cao su chống ồn vào hèm nhôm, để khi đóng cánh không gây ra tiếng kêu.
Sau quá trình thử nghiệm nếu có sai sót hay vấn đề già xảy ra các nhân viên kỹ thuật của chúng tôi tiến hành sửa lỗi và hoàn thiện công trình một lần nữa.

Bước 5: Hoàn thiện, vệ sinh lau chùi và bàn giao khách hàng

Sau khi thử nghiệm hoàn thành và đáp ứng yêu cầu của khách hàng, các nhân viên kỹ thuật tiến hành vệ sinh lau chùi hệ thống vách ngăn vệ sinh sạch sẽ và bàn giao khách hàng. Công đoạn lau chùi và hoàn thiện bao gồm các công việc sau:
- Bơm silicon vào mép nối giáp giữa tấm và tường, giữa tấm với tấm, giữa tấm với phụ kiện vách ngăn vệ sinh nhôm
- Chạy các đường keo ở các mép tấm ăn vào tường và vách mặt chữ T.
- Bôi dầu luyn (xe máy) vào 4 cạnh của cánh cửa sao cho đen bóng tạo độ thẩm mỹ.
- Vệ sinh, lau sạch bề mặt tấm, trong ngoài. Lưu ý không để các đội thi công khác trèo lên vách, treo bóng điện sát bề mặt tấm ( gây biến dạng bề mặt tấm)
- Nghiệm thu, đo khối lượng với chủ đầu tư. Lưu ý là đo từ mặt đất lên nóc vách ( Cao 1970mm hoặc 2020mm)
Chúc công trình vách ngăn vệ sinh của bạn được hoàn thiện và bền vững nhất!

Công Ty Cổ Phần Compact Nguyên Tâm
Address: 67 Phạm Công Trứ, Phường Hòa Xuân,Quận Cẩm Lệ, Thành Phố Đà Nẵng
Email: nguyentam.jsc@gmail.com
Hotline: 0905 180 068
Website: http://nguyentam.com.vn/

Chia sẻ: